MÓN ĂN CHỮA BỆNH đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau lưng là phương pháp rẻ tiền, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho bệnh nhân trong công cuộc điều trị bệnh đau lưng.

Tổng quát về bệnh lý đau lưng:

Bệnh đau nhức ở lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là bệnh lý khá phổ biến và dễ gặp nhất trong xã hội hiện giờ, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi người.

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng

Bệnh đau nhức ở lưng tuy không phải là bệnh đáng cảnh báo hăm dọa tính mệnh con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới cử động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một số trường hợp đau nhức ở lưng là triệu chứng của một số căn bệnh hiểm nguy thì rất có khả năng người bệnh sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được điều trị kịp thời, do đó khai phá bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Một số nguyên do của bệnh đau ê ẩm vùng lưng: có hai căn do chính là

Nguyên nhân không do bệnh lý:

- Hoạt động phản khoa học tư thế dẫn tới không chính xác xương khớp

- Nguyên cớ đau lưng khi có thai, do kinh nguyệt

- Do di truyền

- Do tuổi tác

- Do bị thương, tai nạn...

Căn nguyên do bệnh lý:

- Đau ê ẩm vùng lưng do thoái hóa xương đốt sống

- Thoát vị đĩa đệm

- Đau lưng do bệnh lao

- Đau lưng do nhiễm khuẩn đường ruột, niệu quản...

Món ăn chữa bệnh đau ê ẩm vùng lưng:

Để tránh mắc bệnh đau nhức ở lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi sai tư thế khi hoạt động, nên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sự bền bỉ của hệ thống xương khớp.

Theo y học cổ truyền, đau ê ẩm vùng lưng đại đa phần do thận suy. Ngoài các cách thức chữa bằng Tây y, chúng ta có thể dùng một vài món ăn chữa bệnh đau lưng để phòng và điều trị như sau:

- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán huyết, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau nhức ở lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những người đau ê ẩm vùng lưng mỏi gối do lạnh.

- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ thường xuyên giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.

- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.

- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng

- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.

- Sử dụng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa sử dụng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.

- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một chút gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước dùng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có công dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.

Chú ý: với những người đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên dùng thịt dê.

Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang săn sóc sức khỏe của mình rồi.